Ẩm thực cung đình: Cá Tràu Tiến Vua xưa và nay

( 07/08/2014 12:02 )

 

Nói về ẩm thực cung đình của vùng núi đá vôi Hoa Lư Ninh Bình xưa là nói đến Cá Trầu và Cá rô Tổng Trường. Là hai loài cá tiến Vua được ghi vào trong sử sách từ triều đại nhà Đinh và Tiền Lê.

Từ ngàn đời nay, những người con của vùng đất cố đô truyền cho nhau câu ca dao cổ :

Dập dìu cánh hạc chơi vơi

Tiễn thuyền vua Lý đang rời kinh đô

Khi đi nhớ cậu cùng cô

Khi về lại nhớ cá rô Tổng TRường

Hoài niệm đan xen nỗi nhớ. Sự tiếc nối về một thời ngựa xe tấp nấp của kinh đô, sự nhắc nhớ và tự hào về một trong những món ăn đặc biệt chỉ có ở vùng đất này.

Loài Cá tràu nơi đây được gắn thêm một mỹ danh trong tên gọi, đó là Cá Tràu Tiến Vua. Tương truyền, người dân kinh thành Hoa Lư xưa mỗi khi bắt được loài cá này đều phải cống nạp nên đức Vua, nếu tự ăn sẽ bị coi là phạm thượng.

 Là loài thuộc họ cá quả, mình tròn lẳn. Tuy nhiên đặc điểm sinh sống của cá Tràu khá đặc biệt, sống chủ yếu trong các khe đá, mùa đông nước can đến đâu đào sâu xuống đó để sinh sống và ngủ suốt ba tháng mùa đông, khi mùa mưa tới thì chúng mới xuất hiện.

 

Hình ảnh cá Tràu Tiến Vua

Khu du lịch sinh thái Vườn Chim Thung Nham nằm trong vùng lõi được ví như “ trái tim” của quần thể danh thắng Tràng An – Thành Nam của kinh đô Hoa Lư xưa, nay là một trong những nơi tập trung sinh sống của một lượng lớn loài cá Tràu Tiến Vua . Cùng với việc chú trọng bảo tồn  tạo môi trường sống tốt cho loài cá này là kế hoạch khai thác hợp lý để lưu giữ và phát huy món ăn truyền thống của quê hương Ninh Bình nói chung và Hoa Lư nói riêng.

 Cá trầu nướng

Cá Tràu nướng

 

 

                             

Gia vị chấm cá

 

               

  Rau sạch trên Vườn

 

Tại Nhà Hàng Ẩm Thực Vườn Chim Thung Nham, món cá Tràu đã trở thành một món ăn mang đạm dấu ấn lịch sử văn hóa cung đình xưa và được nhiều thực khách thưởng thức . Dưới sự chế biến công phu của người đầu bếp để món Cá Tràu nướng ngon nhất giữ được vị thơm, chắc thịt của cá .Kết hợp với vị đậm đà, vị nồng nồng cay cay của gừng, ớt  trong bát gia vị chấm cuốn cùng một số loại rau thơm sạch trên vườn đã tạo nên một món ăn vô cùng độc đáo mang nét xưa truyền thống.

 

(Phạm Loan - Vuonchimthungnham.com)

 

 

 

Share Post

Công ty CP DVTM & Du lịch Doanh Sinh

Khu DLST Thung Nham - Ninh Hải - Hoa Lư - Ninh Bình

MST: 2700277579

Điện thoại: 0303.50.6868

Email: doanhsinhsales.nb@gmail.com

Phòng Kinh doanh: 0915.872.886 / 0912.900.887

Bấm Vào đây để xem bản đồ chỉ dẫn

Copyright @ 2014 by Thungnham.com

HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN

Ms Tình ( 0915.872.886 )
  1. Nếu thắc mắc hãy liên hệ